ตุลาคม 3, 2022 11:55 am

แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน “แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว”

ชาวอีสานนั้นเป็นชนที่มีการกินอาหารมากมายหลายรูปแบบ โดยมีการใช้ผักสมุนไพรที่มีอยู่ตามพื้นบ้านเอง นำมาปรุงอาหาร ซึ่งวันนี้ paiginkan.com จะมา แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน “แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว” สุดยอดที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ

แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน “แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว”

            ชาวอีสานนั้นมีวิถีชีวิตที่อยู่กับผืนดินที่แห้งแล้งมายาวนาน มีการนำพืชผักพื้นบ้านมาประกอบหารมากมาย ตั้งแต่ในอดีตจนมาถึงในปัจจุบัน ซึ่งมีผักมากมายหลายชนิดที่แปลกและดูเหมือนจะไม่สามารถกินได้ ที่ชาวอีสานนำมาทำเป็นอาหาร และหนึ่งในนั้นก็คือผักขี้เหล็ก ซึ่งมันมีรสชาติที่ขมปี๋ชวนอี๋กันเป็นอย่างมาก แต่ทะว่าด้วยความสามารถของชาวอีสานเองที่มีวิถีชีวิตร่วมกับพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านพวกนี้มายาวนาน จึงสามารถนำมันมาทำเป็นอาหารรสชาติแซ่บได้ 

แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน “แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว”

            ขี้เหล็ก มีอยู่ 2 ชนิดในพื้นที่ภาคอีสาน ได้แก่ ขี้เหล็กบ้าน ขี้เหล็กป่า ซึ่งขี้เหล็กป่าจะถูกแบ่งออกเป็นอีกสองชนิดตามลักษณะของลำต้น ได้แก่ ขี้เหล็กขาว และขี้เหล็กแดง ซึ่งมีสรรพคุณทางยาทั้งหมด ขี้เหล็กขาว นิยมนำไปทำอาหาร แต่ขี้เหล็กแดงนั้นชาวอีสานนิยมนำลำต้นของมันไปทำดินปืน

แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน “แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว”

            สรรพคุณของขี้เหล็กนั้นล้นหลามเป็นอย่างมาก ซึ่งมันมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้นอนหลับง่าย บำรุงเลือด เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับถ่ายพยาธิ ช่วยบำรุงเซลล์ที่มีส่วนในการต่อต้านมะเร็งในร่างกาย บำรุงไต ช่วยขับลม รวมไปถึงบำรุงน้ำดีที่มีส่วนช่วยในการย่อยไขมันในระบบย่อยอาหาร สรรพคุณขนาดนี้ ก็ต้องลองไปทำอาหารกินสิ 

            มาดูในส่วนประกอบของแกงขี้เหล็กใส่หนังวัวกัน ได้แก่ ยอดผักขี้เหล็กครึ่งกิโลกรัม หนังวัวตากแห้ง 3-5 ขีด น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ พริกแห้ง 1 กำ พริกสดแล้วแต่ชอบ หอมแดง 5-10 หัว ต้นหอม 1 กำ ผักชีลาว 1 กำ ใบแมงลัก 1 กำ ผงชูรส 1 ช้อนชา น้ำใบย่านาง 2 กำ ใบมะกรูดครึ่งกำ

            วิธีทำ

            – นำยอดผักขี้เหล็กมาล้างในน้ำสะอาด นำไปต้มใส่น้ำพอท่วมผักขี้เหล็กพอ ต้มทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชม. หรือมากกว่า ไม่เกิน 1 ชม.ครึ่ง ยิ่งนานผักขี้เหล็กยิ่งคลายความขมเยอะ แต่สำหรับใครที่ชอบรสชาติขมแนะนำว่าแค่ 45 นาทีก็เพียงพอ ระหว่างรอ ให้นำใบย่านางที่ล้างแล้วมาคั้นกับน้ำดื่มสะอาด จนคิดว่าน้ำเขียวข้นอย่างดี นำไปกรองบนตะแกรง

            – นำหัวหอมแดงไปจี่ไฟให้มีกลิ่นหอมออกมา นำมาปลอกเปลือกแล้วนำลงใส่ครก โขลกไปพร้อมๆ กันกับพริกแห้งพริกสด พอหยาบก็เพียงพอไม่ต้องละเอียด 

            – หั่นต้นหอมผักชีลาว แบบไม่เล็ก  สับหนังวัวเป็นชิ้นพอดีคำ เด็ดใบแมงลักเตรียมเอาไว้ พร้อมล้างให้สะอาด 

            – ต้องหม้อด้วยน้ำเปล่าครึ่งลิตรโดยประมาณ ใส่น้ำยานางที่กรองแล้วเรียบร้อยลงไป ตามด้วยพริกหอมแดงที่ตำ รอเดือด แล้วปรุงรสด้วยปลาร้า ผงปรุงรส น้ำปลา ชูรส ใบมะกรูดฉีก แล้วปิดท้ายด้วยหนังวัวสับมาแล้ว 

            – นำผักขี้เหล็กต้มมาเทน้ำออก เพื่อเอารสชาติความขมออกไป ระหว่างน้ำในหม้อเดือดก็ใส่ผักขี้เหล็กลงไป

            – ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ก็เพียงพอที่จะปิดไฟ แล้วพักหม้อไว้ก่อนประมาณ 10-15 นาที ค่อยตักเสิร์ฟใส่ถ้วย

            เมนูนี้ส่วนมากจะนิยมต้มให้หนังวัวเปื่อยก่อนถึงจะนำขี้เหล็กลงไป เพื่อไม่ให้หนังวัวนั้นเหนียวเคี้ยวไม่ขาด แต่สำหรับใครที่ชอบที่จะได้เคี้ยวหน่อยนั้นก็แนะนำว่าไม่ต้องทิ้งห่างช่วงลงหนังวัวกับขี้เหล็กลงไปในหม้อเป็นเวลานาน

            เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ผักสดเคียง จะซด หรือใช้ข้าวเหนียวคุ้ย ก็อร่อยแซ่บไม่แพ้กันอย่างแน่นอน ลองดูเลย รับรองว่าเมนูนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังกันอย่างแน่นอน 

แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน “แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว”

            อธิบายเสริมสำหรับเมนูนี้ เป็นเมนูที่ชาวอีสานทำกินกันมาอย่างยาวนาน เพราะชาวอีสานนั้นมีไอเทมหลักอย่างปลาร้าที่คอยเอามาปรุงรสอาหารได้อย่างนัว และในส่วนของหนังวัว ชาวอีสานจะนิยมนำไปตากแดดไว้หลังจากล้มวัว เพื่อจะสามารถเก็บไว้กินกันได้หลายๆ ปี เป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารของชาวอีสานนั่นเอง ซึ่งหนังวัวเองก็ถูกนำไปประกอบเป็นอาหารอู่ในหายเมนูเช่นกัน

แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน “แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว”

            เป็นอย่างไรกันบ้างกับ แจกสูตรเด็ดสุดยอดอาหารอีสาน แกงขี้เหล็กใส่หนังวัว” สำหรับผู้ใดที่ได้ลองทำตามแล้วติดใจก็อย่าได้หวงสูตรนี้กันนะครับ แบ่งปันเพื่อนบ้าน แบ่งปันญาติพี่น้องกันด้วย เพื่อวัฒนธรรมอาหารอีสานนี้จะได้ไม่เลือนหายไป

แนะนำบทความน่าสนใจ

ช่วงนี้ทุกๆ คนคงจะเบื่อกับการอยู่บ้านเต็มทนแล้วใช่ไหมคะ ถ้าหากว่าได้ออกมาท่องเที่ยวบ้างก็คงจะดี  จึงมี 5 จังหวัดน่าท่องเที่ยวในไทย ที่ไม่ควรพลาด หากใครที่กำลังเป็นกังวลกับฝุ่นควันหรือโรคภัยต่างๆ ในเมืองหลวง ทางเราอยากเชิญชวนทุกคนออกมาเที่ยวในแถบพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีอากาศดีๆ รับความสดชื่นจากธรรมชาติสวยๆ ไม่มีฝุ่นควันหรือโรคร้ายมากลัวใจ ถ้าหากว่าใครพร้อมแล้วไปดูกันเลยว่าจะมีที่ไหนน่าไปบ้าง

5 จังหวัดน่าท่องเที่ยวในไทย ที่ไม่ควรพลาด
5 จังหวัดน่าท่องเที่ยวในไทย ที่ไม่ควรพลาด

Comments (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น